Ferru’s The Private Me

Just another WordPress.com weblog

M4’s Design Class June 25, 2008

Filed under: M4 classroom — Fangfriendship @ 3:28 pm

 WHAT IS DESIGN?

เรียนออกแบบเพื่อ……
                 จากวันที่ได้เข้า class ออกแบบที่มหาลัย งานทุกงานที่จะส่งอาจารย์ได้ต้องผ่านการรีเสริชที่หอสมุดอย่างบ้าคลั่ง (ขนาดที่ว่ารู้จักหนังสือในหมวด Art แทบทุกเล่ม) เริ่มต้นกับการตั้งคำถามกับตัวเองว่า ออกแบบคืออะไร…และเรียนออกแบบเพื่อ?ซึ่งทุกวันนี้เราก็สามารถหาคำตอบได้แล้ว มันเกิดจากการวิเคราะห์และสังเคราะห์จากการทำงาน (งานสอนคุณได้)

        ออกแบบคืออะไร…สำหรับเรามันคือการตอบโจทย์ในแบบที่ตัวเองพอใจ นอกจากนั้นก็ต้องทำให้คนอื่นพอใจไปกับมันด้วย ให้เราHappy และคนอื่นเห็นก็ต้องHappy เมื่อที่เราเป็นให้ได้…ด้วยเหตุนี้ งานทุกชิ้นที่จะส่งอาจารย์จึงผ่านกระบวนการกลั่นกรองทางความคิดหลายระดับ..และด้วยความที่ได้คิดและทดลองทำนี่เองจึงเป็นคำตอบของการเรียนออกแบบเพื่อ?..มันเป็นความรู้สึกที่ท้าทาย เหมือนการเล่นเกมส์ที่ต้องผ่านด่านหลายๆด่าน และไปเจอตัวแม่ในด่านสุดท้าย…ซึ่งตอนเจอตัวแม่ หรือตัวหัวหน้าเป็นความรู้สึกที่ลุ้นสุดๆ คือการที่คุณทำงานออกแบบมีชิ้นงานเรียบร้อบแล้ว คุณเองพอใจแล้ว …ด่านสุดท้ายเสมือนเป็นการเดาใจแกมลุ้นว่ามันจะเป็นไปอย่างที่เราคิดรึป่าว..คนอื่นเห็นแล้วเขาจะHappyมั้ย

 

Support / Unsupport

(หัวข้อนี้…เอาของคุณอารี http://arr3e.net รุ่นน้องนักออกแบบมาเสริม และมาก๊อป)

      Theme: การจะเป็นนักออกแบบที่เก่งได้นั้นมีอะไรบ้าง..แล้วอะไรที่จะเป็นอุปสรรคความเจริญของคุณบ้าง
สิ่งที่สนับสนุน
อ่านหนังสือเยอะ / ดูหนังเยอะ / ฟังเพลงเยอะ / พูดคุยแลกเปลี่ยนเยอะ / หมั่นสร้างฐานข้อมูลในสมอง / เข้าหาผู้รู้ / เรียนรู้ 24 ชั่วโมง / ออกแบบให้เป็นนิสัย / ใช้ความคิด / ขยายขอบเขตของรสนิยม / ติดตามเทคโนโลยี / ศึกษาศาสตร์อิ่น / เสพอารมณ์ / วางแผน / สร้างตัวเลือกในการทำงาน /มั่นใจในตัวเอง / เป็นตัวของตัวเอง / สนใจแก่น / ไม่เชื่อเอาไว้ก่อน / ทำในสิ่งที่คิดว่าไม่สวยบ้าง / ไม่ลอกแบบ / สร้างทุกอย่างด้วยตัวเองให้มากที่สุด / สนใจสมัยนิยม / ใส่ใจในรายละเอียด / หมั่นตั้งคำถามโดยเฉพาะตั้งคำถามกับแหล่งความรู้ และ ทฤษฏี / หมั่นตรวจเชคความสามารถของตัวเอง / จดบันทึก / ทำซ้ำ / หาไอดอล / สร้างแรงบันดาลใจ / สร้างชุดวิธีคิด / แข่งขันกับตัวเอง / คิดค้นวิธีสื่อสาร / จัดระบบความคิด และข้อมูลในหัว / พักผ่อน ปาร์ตี้/ รู้จักให้/พูดให้น้อยฟังให้มาก/ชอบทดลอง ท้าทายความคิดด้วยความคิด/
สิ่งที่ไม่สนับสนุน
ไม่อ่านหนังสือ / ไม่สนใจศาสตร์อื่น / ไม่อ่านภาษาอังกฤษ / ยึดติดในสิ่งถนัด / เชื่อทุกอย่างที่อาจารย์สอน / เมื่อรู้ว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้ ก็ไม่ทดลองฝึกฝน / ไม่มั่นใจในตัวเอง / สนใจแต่เปลือก / เชื่อโดยไม่ตรึกตรอง หรือทดลอง / แข่งขันกับคนอื่น / ยึดติดแต่ผลงาน โดยไม่คิดถึงเรื่อง Process / ไม่ทดลอง / เสพแต่ Pop / ไม่อดทนต่อความยาก / ไม่เปิดใจดูโลกกว้าง / เป็นกบในกะลา / สนใจแต่ศิลป์ไม่สนใจศาสตร์ / ไม่เดินทางไปหาสิ่งใหม่ / ไม่สร้างบริบทใหม่ๆ /ไม่ถึก/

 

 
 
 

 

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s